Giảm khí thải nhà kính

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế nước nhà, vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng trở nên quan trọng và được quan tâm hàng đầu. Một trong những thách thức lớn nhất đó là giảm khí thải nhà kính.
 
Thực trạng khí thải nhà kính tại Việt Nam
Theo Báo cáo kỹ thuật kiểm kê quốc gia về phát thải khí nhà kính của Việt Nam năm 2014 (Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2018), trong các lĩnh vực có phát thải khí nhà kính, tỷ lệ phát thải khí nhà kính ngành năng lượng (bao gồm hoạt động giao thông vận tải) lớn nhất chiếm 53,8%, tiếp theo là ngành nông nghiệp chiếm 27,92%, quá trình công nghiệp và tiêu thụ sản phẩm chiếm 12,01% và chất thải chiếm 6,69%.
 
Hậu quả của phát khí thải nhà kính 
Việc phát khí thải tiếp tục tăng cùng với nhiệt độ tăng cao khiến chúng ta có thể hứng chịu thêm nhiều hiện tượng thời tiết như nắng nóng gay gắt, mưa lớn, băng tan hay mực nước biển dâng và tất cả điều này sẽ gây ra những tác động kinh tế - xã hội nghiêm trọng.
 
Hoạt động giảm phát thải khí nhà kính tại Ajinomoto Việt Nam
Giảm thiểu phát thải khí nhà kính là một trong những nhiệm vụ được Ajinomoto Việt Nam quan tâm trong hoạt động bảo vệ môi trường và thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, bao gồm những hoạt động sau:
 
1. Ứng dụng lò hơi sinh học sử dụng 100% nguyên liệu phụ phẩm nông nghiệp là củi trấu
Hàng tháng, tại nhà máy Ajinomoto Biên Hòa đều sử dụng một lượng hơi nước nóng: ước tính khoảng 40,000 tấn hơi/ tháng để vận hành hệ thống sản xuất.
 
Thực tế, việc sử dụng các nguồn nguyên liệu hóa thạch (than, xăng, dầu) làm nguyên liệu đốt lò hơi sẽ gia tăng việc phát sinh khí nhà kính (Carbon Dioxit CO2), gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu, theo ước tính 1 lít xăng dầu có thể thải ra hơn 3kg CO2 vào bầu khí quyển. Do đó, Công ty đã đưa vào vận hành lò hơi sử dụng nguyên liệu sinh khối hay còn gọi là nguyên liệu BIOMASS làm từ vỏ trấu để sản xuất hơi phục vụ các hoạt động sản xuất của nhà máy Ajinomoto Biên Hòa, giúp giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 ra môi trường. 
 

Lò hơi sử dụng nguyên liệu sinh khối - Biomass
 
Không chỉ dừng lại ở đó, Công ty còn lắp đặt hệ thống đồng phát tại lò hơi BIOMASS nhằm mục đích tận dụng nguồn nguyên liệu này sản xuất điện song song với hệ thống pin năng lượng mặt trời trên nóc nhà Trung tâm phân phối sản phẩm miền Nam và khu vực lò hơi, góp phần giảm phụ thuộc vào hệ thống thủy điện và nhiệt điện là 2 nguồn sản xuất điện chính hiện nay gây ảnh hưởng đến môi trường. 
 
2. Sử dụng Hệ thống Pin năng lượng mặt trời Hướng tới mục tiêu giảm phát thải nhà kính, Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện các hoạt động tiết giảm điện năng và đẩy mạnh việc tận dụng nguồn năng lượng tái tạo. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh hệ thống Pin năng lượng mặt trời đã lắp và chạy thử, Công ty đã nghiên cứu và chuẩn bị lắp đặt hệ thống Pin năng lượng mặt trời trên mái tòa nhà Trung tâm phân phối miền nam tại nhà máy Ajinomoto Long Thành với diện tích 16.000 m2, với công suất 2000 KW.


Dự tính đến năm 2030, Ajinomoto Việt Nam sẽ đạt tỷ lệ năng lượng tái tạo ở mức 50%, giúp giảm khí thải nhà kính trong toàn bộ các hoạt động vận hành, nâng cao nhận thức việc sử dụng nguồn năng lượng sạch và thân thiện với môi trường, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chung của Tập đoàn Ajinomoto và các công ty thành viên trên toàn thế giới trong việc giảm phát thải khí nhà kính.