Bột ngọt AJI-NO-MOTO®

Bột ngọt AJI-NO-MOTO® đã ra đời cách đây hơn 100 năm xuất phát từ mong muốn cải thiện dinh dưỡng cho người dân Nhật Bản. Đây là sản phẩm bột ngọt đầu tiên trên thế giới và là bột ngọt duy nhất tại thị trường Việt Nam có nguồn gốc từ Nhật Bản. Bột ngọt AJI-NO-MOTO® được sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên là mía đường và khoai mì (sắn)

Vào đầu thế kỷ 20, Giáo sư Kikunae Ikeda đến từ Tokyo Nhật Bản đã khám phá ra một vị độc đáo có trong nhiều loại thực phẩm quen thuộc, đặc biệt là trong những món ăn ngon. Vị này không giống với 4 vị cơ bản đã được biết đến là mặn, chua, ngọt và đắng. Sau khi tách thành công glutamate từ tảo biển (konbu), ông đặt tên cho vị mới này là Umami. Umami được mô tả là vị ngon hay vị ngọt thịt và được tạo ra bởi glutamate.

Xuất phát từ khám phá của Giáo sư Kikunae Ikeda, vào năm 1909, sản phẩm Bột ngọt AJI-NO-MOTO® lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường và việc phát minh ra gia vị Bột ngọt được xem là một trong những phát minh vĩ đại nhất của Nhật Bản trong thế kỉ 20. Cho tới ngày nay, Bột ngọt AJI-NO-MOTO® đã có mặt trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang đến những bữa ăn ngon và đóng góp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên toàn thế giới.

 

Sản phẩm của quá trình lên men từ nguyên liệu thiên nhiên

Bột ngọt AJI-NO-MOTO® được sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên là mía đường và khoai mì (sắn), luôn được kiểm tra kĩ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho quá trình sản xuất.

Từ giai đoạn nguyên liệu cho đến thành phẩm cuối cùng, các chỉ tiêu chất lượng luôn được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhằm đảm bảo Bột ngọt AJI-NO-MOTO® đến tay người tiêu dùng là những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

 

Bột ngọt AJI-NO-MO-TO® được sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên là mía đường và khoai mì (sắn)

 

Khu vực đóng gói Bột ngọt AJI-NO-MO-TO® tại nhà máy Ajinomoto Biên Hòa

 

Ứng dụng công nghệ sản xuất bột ngọt hoàn toàn mới

I. Thông tin chung

“Từ năm 2020, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiên phong ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, một trong những công nghệ lên men tiên tiến và thân thiện với môi trường hàng đầu trên thế giới. Qua đó, chúng tôi hướng tới sự tăng trưởng bền vững cho Công ty đồng thời mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho xã hội.”

 

 

II. Câu chuyện tạo lập giá trị chung ASV(*)

Công ty Ajinomoto Việt Nam ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất Bột ngọt AJI-NO-MOTO® như một sáng kiến ASV tiêu biểu, nhằm mục tiêu thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty góp phần giải quyết các vấn đề mà xã hội đang đối mặt, từ đó hướng tới việc đồng thời tạo ra giá trị kinh tế cho doanh nghiệp.
(*) ASV là hoạt động tạo lập giá trị chung của Tập đoàn Ajinomoto

 

1. Tạo ra giá trị cho Xã hội: “Giảm khí thải nhà kính trong toàn bộ chuỗi giá trị của sản phẩm


a) Vấn đề mà xã hội đang đối mặt:
Các khí thải như CO2, HFC v.v gây hiệu ứng nhà kính và hiện tượng nóng lên toàn cầu. Người dân tại Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đặc biệt là khí thải ra từ hoạt động sản xuất và lưu thông.

b) Giải pháp của Công ty Ajinomoto Việt Nam thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh:
Thông qua công nghệ mới này, Ajinomoto Việt Nam có thể giảm tác động tới môi trường với việc giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong suốt chuỗi giá trị của Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, từ thu mua, sản xuất cho tới lưu thông.


1.1 Đối với thu mua:
Chúng tôi sử dụng lượng nguyên vật liệu đầu vào ít hơn, qua đó có thể giúp giảm lượng CO2 thải ra từ các nhà máy sản xuất các nguyên vật liệu này.

1.2 Đối với sản xuất:
Trong hệ thống làm lạnh của dây chuyền sản xuất, chúng tôi thay thế chất làm lạnh HFC (hydrofluorocarbon) bằng các chất làm lạnh khác có chỉ số GWP (global warming potential, chỉ số làm nóng lên toàn cầu) cực kỳ thấp.

1.3 Đối với lưu thông:
Chúng tôi sử dụng lượng nguyên vật liệu đầu vào ít hơn, qua đó có thể giúp giảm lượng CO2 thải ra từ quá trình vận chuyển các nguyên vật liệu này từ nhà máy sản xuất nguyên liệu tới nhà máy của Ajinomoto Việt Nam.

 

2. Tạo ra giá trị Kinh tế: “Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho Công ty”
Nhờ công nghệ mới này, chúng tôi có thể sản xuất Bột ngọt AJI-NO-MOTO® một cách hiệu quả hơn và từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh cho Công ty, thông qua việc:
2.1. Chúng tôi tiêu thụ lượng nguyên vật liệu đầu vào ít hơn.
2.2. Chúng tôi tạo ra được lượng sản phẩm nhiều hơn.
2.3. Quy trình sản xuất được đơn giản hóa với ít công đoạn hơn.

 

Hãy khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về sản phẩm tại:

Website: http://umami-ajinomoto.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/Botngotajinomotovn/

 

Hãy truy cập và mua ngay các sản phẩm của Ajinomoto tại: