Phát triển sản xuất dựa trên môi trường bền vững là phương châm hoạt động của Tập đoàn Ajinomoto trên toàn cầu. Dựa trên tôn chỉ của Tập đoàn, Công ty Ajinomoto Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện các chính sách và hoạt động góp phần bảo vệ môi trường thông qua sản xuất và kinh doanh của Công ty. 
Trải qua hơn 30 năm thành lập và phát triển, Ajinomoto Việt Nam hiện đang theo đuổi một nguyên tắc kinh doanh quan trọng, đó là Hoạt động Tạo lập giá trị chung của Tập đoàn Ajinomoto - ASV (The Ajinomoto Group Creating Shared Values). Trong đó, các hoạt động phát triển bền vững và góp phần bảo vệ môi trường xanh luôn được quan tâm hàng đầu với việc không ngừng phấn đấu để đạt được sự hòa hợp giữa các hoạt động của Công ty với việc sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ an toàn cho môi trường tự nhiên.


Các chính sách phát triển môi trường bền vững mà Ajinomoto đang áp dụng bao gồm:

 • Phát sinh khí cac-bon thấp trong mức mà Trái đất có thể hấp thụ, bằng cách giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính được tạo ra trong toàn bộ vòng đời của các sản phẩm.

 • Đóng góp vào an ninh nguồn lương thực, bảo tồn môi trường tự nhiên bao gồm hệ sinh thái và đa dạng sinh học, và bảo tồn tài nguyên nước cho các thế hệ tương lai.

 • Thúc đẩy việc sử dụng tối đa các nguồn lực, bằng cách thực hành 3T (Tiết Giảm, Tái chế & Tái sử dụng) đối với chất thải được tạo ra trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm của Công ty theo cách thích hợp.

 • Tuân thủ luật pháp và quy định hiện hành.

 • Cố gắng ngăn chặn các vấn đề môi trường cũng như thúc đẩy cải thiện môi trường theo Hệ thống Quản lý Môi trường.

 
Ba mục tiêu chính về môi trường mà Ajinomoto Việt Nam đang theo đuổi bao gồm (1) Doanh nghiệp không phát thải, (2) Sử dụng năng lượng hiệu quả và (3) Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh dựa trên chu trình sinh học; theo đó rất nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai như sau:


I/ Doanh nghiệp không phát thải
1. Khí thải

 • Từ năm 2014, Ajinomoto Việt Nam đã đưa vào vận hành lò hơi sinh học sử dụng nhiên liệu sinh khối làm nhiên liệu đốt để cung cấp hơi nước phục vụ cho sản xuất, thay thế cho nhiên liệu dầu và khí đốt. Hệ thống lò hơi sử dụng 100% nguyên liệu phụ phẩm nông nghiệp là củi trấu, giúp Ajinomoto Việt Nam tiết kiệm chi phí và giảm lượng phát thải CO2 lên đến hơn 50%, góp phần giảm thiểu khí thải nhà kính và bảo vệ môi trường.

 • Hơn nữa, lượng tro trấu từ việc vận hành hệ thống lò hơi được thu gom và cung ứng cho người nông dân dùng làm phân bón hữu cơ nông nghiệp, giúp cải tạo đất bạc màu và cung cấp nhiều dưỡng chất có thành phần hóa học giúp cho cây trồng phát triển tốt hơn.

 • Đến năm 2030, mục tiêu của Tập đoàn Ajinomoto là sử dụng 50% năng lượng tái tạo, năng lượng sinh khối là một phần quan trọng để đạt mục tiêu trên. 

 

Hệ thống lò hơi sinh học sử dụng 100% nguyên liệu phụ phẩm nông nghiệp là củi trấu

 

2. Nước thải

 • Ajinomoto Việt Nam đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải ứng dụng công nghệ xử lý nitơ sinh học Nhật Bản với quy mô hơn 100 tỉ đồng. Hệ thống có công suất xử lý 3.400 m3 nước thải mỗi ngày với chất lượng nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn loại A theo quy chuẩn Việt Nam và những chỉ tiêu nghiêm ngặt khác của Tập đoàn. 

 

Hệ thống xử lí nước thải được đầu tư hơn 100 tỉ đồng với đầu ra nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn Việt Nam và những chỉ tiêu nghiêm ngặt của Tập đoàn Ajinomoto

 

3. Chất thải rắn

 • Ajinomoto Việt Nam theo đuổi chính sách không phát thải 3T (tiết giảm, tái chế và tái sử dụng) cho chất thải rắn nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường. 

 • Công ty cũng lắp đặt hệ thống thùng chứa phân loại rác: rác nhựa; rác giấy; rác kim loại và rác khác để quá trình thu gom và xử lý trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn. 

 • Toàn bộ chất thải rắn và chất thải nguy hại phát sinh được tiến hành thu gom và chuyển tới các đơn vị có chức năng tiến hành thu gom và xử lý.

 

Thùng chứa phân loại rác tại nhà máy Ajinomoto Biên Hòa

 

II/ Sử dụng năng lượng hiệu quả
Với mong muốn sử dụng hiệu quả năng lượng và nguồn tài nguyên thiên nhiên như công dân gương mẫu của xã hội, Ajinomoto Việt Nam áp dụng chủ trương tiết kiệm năng lượng và tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế với những nguồn năng lượng xanh được tăng cường sử dụng như năng lượng mặt trời và năng lượng gió. 
Công ty đã ký hợp đồng cung cấp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời và hệ thống đồng phát điện hơi bằng nhiên liệu sinh khối để cung cấp điện và hơi nước tại Nhà máy. Dự tính đến năm 2030, Công ty sẽ đạt tỷ lệ năng lượng tái tạo ở mức 50%, giúp giảm khí thải nhà kính trong toàn bộ các hoạt động vận hành, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chung của Tập đoàn Ajinomoto và các công ty thành viên trên toàn thế giới. 
Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng hệ thống tháp giải nhiệt và hồ chứa nước riêng nhằm sử dụng tuần hoàn lượng nước để làm mát hệ thống máy móc đã làm giảm lượng tiêu thụ nước sông để phục vụ sản xuất lên đến 83,5%.

 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời và hệ thống đồng phát điện hơi bằng nhiên liệu sinh khối để cung cấp điện và hơi nước tại Nhà máy Ajinomoto Việt Nam


III/ Áp dụng hiệu quả mô hình chu trình sinh học Bio-Cycle
Nhằm góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, hướng đến sự phát triển bền vững, Ajinomoto Việt Nam áp dụng chu trình sinh học khép kín trong quá trình sản xuất Bột ngọt AJI-NO-MOTO®.
Theo đó, Công ty sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp là tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía đường để sản xuất bột ngọt.

 

Chu trình sinh học khép kín Bio-Cycle


Trong quá trình sản xuất, Công ty nghiên cứu và phát triển các sản phẩm đồng hành như Phân bón sinh học dạng lỏng, Phân bón hữu cơ sinh học dạng rắn, Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi… nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng trở lại cho đất, cải thiện năng suất và chất lượng vụ mùa, từ đó phát triển nguồn thực phẩm và đảm bảo nguồn nguyên liệu bền vững để tiếp tục phục vụ cho quy trình sản xuất của công ty.


Các hoạt động hướng tới mô hình nhà máy xanh kiểu mẫu
Ajinomoto Việt Nam đã áp dụng thành công hệ thống Quản lý Môi trường ISO 14001 và tiêu chuẩn ISO 50001: 2011 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý năng lượng. Công ty rất chú trọng việc kiến tạo mảng xanh trong khuôn viên nhà máy, nhằm tạo môi trường làm việc trong lành và thư giãn cho nhân viên. 


Bên cạnh đó, các chương trình làm sạch môi trường với sự tham gia của nhân viên Công ty và người dân xung quanh khu vực nhà máy cũng được Công ty tổ chức thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề môi trường và kêu gọi chung tay giảm thiểu rác thải ra môi trường.
Với mục tiêu giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường, Ajinomoto đã đang và sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa với các chính sách và hoạt động góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất và kinh doanh, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và vì môi trường sống xanh tươi của chúng ta!

 

Lối đi dẫn đến khu vực nhà ăn tại nhà máy Ajinomoto Biên Hòa